NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI XÂY NHÀ

1/ Với nhà 1 trệt + 2 lầu + Sân Thượng + Mái, diện tích xây dựng 200 m2 có thể thi công xây dựng trong 3 tháng được không?

=> Trả lời: Hợp đồng thi công thường bao gồm: Hợp đồng phần thô và nhân công hoàn thiện. Bên cạnh đó hợp đồng thi công phụ thuộc vào: quy mô, điều kiện thi công, cách tổ chức công trình, thời tiết…. và phải đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng công trình. Có thể nói tiến độ phụ thuộc vào việc cung ứng vật tư hoàn thiện và nhân công hoàn thiện.

Vì vậy không thể trả lời chính xác thời gian hoàn thành nhưng có thể tạm tính 1 tầng 1 tháng là đảm bảo. Ngoài ra, cũng có rất nhiều biện pháp đẩy nhanh tiến độ thi công như: tăng ca, khoán khối lượng….nhưng sẽ ảnh hưởng đến chi phí. Tùy trường hợp cụ thể, TUẤN GIA KHANG sẽ tư vấn , báo giá trực tiếp, cam kết đúng tiến độ thi công cho Qúy khách hàng.

2/ Chủ đầu tư có nên thuê giám sát xây dựng không?

=> Trả lời: Nên, vì Chủ đầu tư không có nhiều kiến thức và chuyên môn về xây dựng, cần có người đứng ra hỗ trợ về kỹ thuật trong trường hợp phát sinh các vấn đề liên quan đến công trình. Tuy nhiên, Giám sát xây dựng của Chủ đầu tư nên có chuyên môn và trách nhiệm để tránh các tiêu cực tại công trình. Đơn vị thi công sẽ từ chối thi công nếu phát hiện hoặc có sự đòi hỏi tiêu cực từ phía Giám sát xây dựng của Chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, TUẤN GIA KHANG cũng cung cấp các tài liệu tương đối đầy đủ đến Chủ đầu tư để tham khảo và nắm được cơ bản cách thức tổ chức thi công tại công trình, các tiêu chuẩn nghiệm thu, để các bên cùng nhau giám sát chặt chẽ việc thi công ngôi nhà tương lai.

3/ Tại sao có nhiều đơn vị thi công cùng quy mô diện tích như vậy nhưng đơn giá phần thô m2 thấp hơn TUẤN GIA KHANG?

=>Trả lời: Giá trị hợp đồng theo m2 là dạng hợp đồng khoán gọn và tùy vào cách thức tổ chức  sẽ quyết định giá trị sao cho phù hợp với Công ty mình.

TUẤN GIA KHANG và các đơn vị thi công khác có thể dựa vào các tiêu chí khác nhau về:

  • Cách tính diện tích
  • Đơn giá thi công
  • Vật tư sử dụng
  • Hạng mục thi công
  • Cách thức tổ chức thi công và uy tín công ty.

4/ Có cần mua bảo hiểm công trình không?

=>Trả lời: Nếu công trình có quy mô khong quá lớn,là nhà ở dân dụng, nhà xung quanh không phức tạp thì không cần thiết, trừ trường hợp Phường/Quận bắt buộc phải mua. Vì đa phần khi có chuyện xảy ra thường sẽ không lấy được thanh toán của bảo hiểm do khó khan trong việc xác định lỗi xảy ra từ bên nào.

Chi phí mua bảo hiểm từ 500.000 vnd – 2.000.000 vnd tùy quy mô công trình.

5/ Tất cả hạng mục công trình đều đổ bê tông tươi phải không? Nếu không thì tại sao?

Làm sao để đảm bảo chất lượng trong đổ bê tông tay?

=>Trả lời: Đối với nhà ở dân dụng, chỉ đổ bê tông tươi khi mặt bằng  và điều kiện thi công cho phép, xe bơm có thể bố trí được. Tuy nhiên, nếu mặt bằng cho phép thì một số hạng mục cũng không thể đổ bê tông tươi (như: cột, lanh tô, cầu thang…) vì khối lượng ít và thi công không liên tục.

Ngoài ra, các hạng mục đổ bê tông trộn bằng máy trộn tại công trình cũng có tỷ lệ rõ rang, tương ứng với các thiết bị thi công tại công trình và theo tiêu chuẩn Việt Nam hiện hành, nên chất lượng được đảm bảo. nếu Chủ đầu tư lo ngại có thể thí nghiệm kiểm tra tỷ lệ trước khi thi công.

6/ Tại sao đóng trần thạch cao thì không tô trần? Nếu Chủ đầu tư muốn tô trần và đóng thạch cao thì sao?

=>Trả lời: Khi đóng trần thạch cao thì không cần tô trần vì không cần thiết. Đóng trần thạch cao sẽ phát sinh thêm chi phí điện và sơn nước, nên khối lượng không giảm. Nếu Chủ đầu tư muốn tô trần và đóng thạch cao  thì Công ty sẽ tính them chi phí.

7/ Tại sao đơn giá thi công nhà trong hẻm lại mắc hơn?

=>Trả lời: Đơn giá chuẩn hiện tại TUẤN GIA KHANG đang áp dụng cho điều kiện thi công thuận lợi, đường lớn, mặt bằng thi công tốt. Liên quan đến yếu tố vận chuyển vật tư, giá vận chuyển lẻ (xe ba gác, daisu…) để vào hẻm luon đắt hơn và bị hao hụt vật liệu, nên đơn giá sẽ cao hơn những chỗ có điều kiện thi công thuận lợi.

8/ Nhà mặt tiền có được giảm giá không?

=>Trả lời: Trên nguyên tắc là không, tùy điều kiện hợp tác, TUẤN GIA KHANG sẽ cân nhắc giảm giá với công trình có điều kiện thi công thuận lợi, có mặt tiền đường lớn.

9/ Tại sao phải đổ bên tông nền trệt ? Tại sao không tính vào đơn giá  mà phải tách ra?

=>Trả lời: Với các nền nhà đất tốt chỉ cần lăm le đá 4×6, đất san lấp đầm đủ độ K là đạt  yêu cầu, không phải đổ bê tông trệt.Đổ bê tông nền trệt áp dụng cho các công trình có nền đất yếu, bên dưới là lớp bùn dày. Vì nếu không thi công bê tông cốt thép nền trệt có khả năng sụt lún nền, gây ảnh hưởng đến nền gạch, hầm phân…

Gía chuẩn TGK đưa ra áp dụng với nhà có nền đất tốt và thi công san lấp, đầm nền. Trong trường hợp nền đất yếu, Chủ đầu tư phải chịu thêm chi phí bê tông cốt thép nền trệt hoặc đơn giá sẽ cao hơn so với giá chuẩn.

10/ Ép cọc hay khoan cọc nhồi tốt hơn ? tại sao ?

=>Trả lời: Nếu ép cọc được thì ép cọc tốt hơn vì có thể thử tải, tính tải trọng trực tiếp ngay khi thi công. Đối với nhà dân dụng, nếu điều kiện thi công ép cọc không khả thi (hẻm nhỏ, nhà hàng xóm yếu), thì chỉ thi công cọc nhồi.

11/ Đang đợi giấy phép xây dựng mà tháo dỡ xác nhà, ép cọc và làm trước phần móng được không?

=>Trả lời: Theo quy định nhà nước, phần tháo dỡ xác nhà vẫn được khi chưa có Giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, để ép cọc và làm móng bắt buộc phải có Giấy phép xây dựng mới tiến hành thi công được.

12/ TUẤN GIA KHANG vừa thiết kế vừa thi công xây dựng, vậy làm sao biết được bản vẽ do Công ty thiết kế có đủ chất lượng kết cấu không?

=>Trả lời: Để khách quan, Chủ đầu tư có thể nhờ bên thứ 3 kiểm định nếu thấy không an tâm về bản vẽ do TUẤN GIA KHANG thiết kế.

Về phía TUẤN GIA KHANG, để thực hiện những cam kết về bảo hành kết cấu, thì trước tiên cần phải kỹ trong khâu thiết kế để tránh phải thực hiện bảo hành quá nhiều lần. Vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến thời gian và chi phí chung của hai bên, cũng như uy tín Công ty đã xây dựng trong nhiều năm qua.

13/ Tại sao chưa thi công mà Chủ đầu tư phải tạm ứng trước 10% giá trị hợp đồng?

=>Trả lời: Do đây là Hợp đồng khoán gọn, TUẤN GIA KHANG  cam kết không tăng giá trong suốt quá trình từ khi ký hợp đồng đến bàn giao công trình, vì vậy Công ty bắt buộc phải tạm ứng để giữ giá với cửa hàng vật tư. Bên cạnh đó, khi ký hợp đồng thì việc đặt cọc là thể hiện giữa Chủ đầu tư và Công ty.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *