10+ Kinh nghiệm xây dựng nhà phố từ A đến Z đầy đủ, chi tiết nhất

Ngôi nhà là nơi mà mọi thành viên trong gia đình tạo nên không gian chia sẻ và quây quần hàng ngày. Đây cũng là nơi mà chúng ta tìm đến để nghỉ ngơi sau những giờ làm việc mệt mỏi ở bên ngoài. Vì tầm quan trọng của nó mà yêu cầu về tính hoàn thiện cũng như mong muốn có cho mình một ngôi nhà phố ưng ý là rất cao. Tuy nhiên không phải ai cũng có kinh nghiệm xây dựng nhà phố, bài viết dưới đây Tuấn Gia Khang sẽ trình bày lộ trình từng bước để có cho mình ngôi nhà ưng ý lại tiết kiệm thời gian kèm theo bảng báo giá xây nhà trọn gói.

Tìm hiểu kỹ về thủ tục pháp lý

Trước khi tiến hành xây dựng nhà phố bạn cần xác định tính pháp lý của mảnh đất đang có kế hoạch xây, đảm bảo chúng được cấp phép xây dựng của nhà nước. Tiếp theo đó là hoàn thiện và gửi hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà phố được chúng tôi trình bày chi tiết dưới đây.

Theo khoản 1 Điều 95 Luật Xây dựng, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng.
 • Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • Bản vẽ thiết kế xây dựng.
 • Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Tham khảo kỹ về báo giá thiết kế thi công

Báo giá thiết kế kiến trúc

Đơn giá phần thô + Nhân công hoàn thiện:

– Đơn giá: 3.400.000 VND/m2: Đơn giá này áp dụng cho công trình Nhà Phố, Biệt Thự thuộc loại tiêu chuẩn có tổng diện tích thi công xây dựng ≥ 300m2.

– Đơn giá: 3.500.000 VND/m2 áp dụng cho công trình Nhà Phố, Biệt Thự thuộc loại tiêu chuẩn có tổng diện tích thi công xây dựng từ 250 đến ≤ 300m2.

– Đơn giá: 3.600.000 VND/m2 áp dụng cho công trình Nhà Phố, Biệt Thự thuộc loại tiêu chuẩn có tổng diện tích thi công xây dựng từ 200 đến ≤ 250m2.

Báo giá thi công hoàn thiện

Báo giá xây nhà trọn gói

Tìm kiếm nhà thầu phù hợp

Khi đã lựa chọn được mảnh đất xây dựng cũng như bước đầu hình dung mẫu thiết kế của căn nhà mơ ước. Chúng ta bắt đầu lựa chọn đơn vị, công ty xây dựng phù hợp, nhà thầu cần được lựa chọn kỹ lưỡng đảm bảo yêu cầu về sự uy tín, có chuyên môn tốt và đặc biệt là kỷ luật, luôn tuân thủ an toàn lao động trong quá trình xây dựng tránh những rủi ro không đáng có.

Theo như kinh nghiệm xây dựng nhà phố nhiều năm của chúng tôi, những tiêu chí hàng đầu được đưa ra với nhà thầu xây dựng là: Trình độ chuyên môn kỹ thuật, khả năng đáp ứng đúng tiến độ xây dựng, giá thành thi công rõ ràng và luôn đảm bảo an toàn lao động.

Các tiêu chí cần thiết khi chọn nhà thầu.

Dưới đây là một số tiêu chí khi lựa chọn nhà thầu thi công:

 • Nhà thầu có kinh nghiệm thi công đọc bản vẽ, nếu thợ chưa biết thì có thể đào tạo thêm trong thời gian tới.
 • Đến xem công trình đã thi công (bạn có thể vào toilet để xem các chi tiết trát, ốp lát mạch vữa và các thiết bị được lắp đặt kỹ tính là được)
 • Ràng buộc bằng hợp đồng
 • Thợ thi công điện nước rất quan trọng, nếu không hệ quả sẽ nghiêm trọng về sau.

Xác định mảnh đất xây dựng

Trong bất kỳ quá trình thi công nhà phố nào, bước quan trọng đầu tiên là xác định khu đất phù hợp, phù hợp ở đây ý chỉ những nơi dễ dàng thi công (theo kinh nghiệm xây dựng nhà phố của chúng tôi thì hướng Nam hay Đông Nam là đẹp nhất, tuy nhiên người Việt thường sẽ xem phong thủy để lựa chọn phương hướng. Do đó, bạn nên cân nhắc để lựa chọn vị trí phù hợp nhất).

Cùng với đó, chủ nhà cần xác định được diện tích nhà sao cho đáp ứng đủ công năng sử dụng (lý tưởng nhất chiều rộng bằng 2/3 chiều dài). Ở Việt Nam những ngôi nhà thường có dạng ống nên mảnh đất vuông vức là lựa chọn tốt nhất.

Bên cạnh đó, ta nên khảo sát hiện trạng địa chất nơi có kế hoạch xây dựng nhà phố, quá trình này rất quan trọng, nếu không thực hiện kỹ lưỡng có thể khiến chọn sai phương án kết cấu móng dẫn đến hư hỏng, nghiêng lún nhà sau này.

Lựa chọn vật liệu xây dựng

Nhà ở là công trình xây dựng quan trọng trong đời người, vì lý do đó chúng ta cần vô cùng cẩn thận trong từng yếu tố trong quá trình xây dựng, đặc biệt là việc lựa chọn vật liệu xây dựng. Vật liệu không nên quá rẻ vì sẽ ảnh hưởng đến tính an toàn, chất lượng cũng như tuổi thọ của ngôi nhà.

Khảo sát giá một số vật tư thông dụng:

 • Qua tham khảo giá, giá cát xây dựng tăng trong vòng hơn một tháng nay, trước đây giá cát chỉ ở 290 – 300 nghìn/1 khối nhưng hiện tại tăng khoảng  450 -500 nghìn/ 1 khối và tùy từng loại cát. 
 • Gạch xây cũng có nhiều loại giá từ 8 – 12 nghìn/1 viên, có phân chia thành gạch thường và gạch cao cấp; tất nhiên là giá thành của 2 loại này cũng sẽ khác nhau.
 • Giá sắt đang có dấu hiệu giảm nhẹ 1-2 nghìn đồng/kg. Giá sắt trên thị trường cũng có nhiều loại, với sắt phi 6, phi 8 có giá từ 13.500-14.200 đồng/cây; phi 10 khoảng 90.000-95.500 đồng/cây; phi 12 là 128.000 đồng/cây; phi 14 là 175.000 đồng/ cây; phi 16 là 215.000 đồng/cây; phi 18 có giá 284.000 đồng/ cây
 • Với đá trộn đổ bê tông cũng có 2 loại: đá thường có giá 370.000 đồng/ khối và đá đẹp khoảng 390.000 đồng/khối
 • Với xi măng cũng có nhiều loại: xi măng Sài Gòn từ 70.000-76.000 đồng/bao; xi măng Holcim từ 87.000-92.000 đồng/bao; xi măng Hà Tiên từ 91.000 đồng/bao.

Kinh nghiệm xây dựng nhà phố: Lập kế hoạch tài chính

Kế hoạch tài chính rõ ràng giúp tiết kiệm chi phí tối đa trong quá trình thi công nhà phố

Lập kế hoạch tài chính, cụ thể là lập bảng dự toán chi phí xây dựng là một trong những bước vô cùng quan trọng. Bảng dự toán chi phí xây dựng càng cụ thể, chi tiết và rõ ràng sẽ giúp cho chủ nhà tiết kiệm thời gian, kiểm soát tốt chi phí, có sự chuẩn bị chu đáo tài chính và hạn chế tối đa những chi phí phát sinh không đáng có trong quá trình xây dựng.

Để đưa ra bảng dự toán chi phí chính xác, bạn cần liên hệ với các nhà thầu xây dựng có uy tín, nhiều năm kinh nghiệm nhờ họ tư vấn và thống nhất.

Xác định ý tưởng thiết kế và mẫu nhà phù hợp

Một kinh nghiệm xây dựng nhà phố quan trọng là nên lập nhiệm vụ thiết kế ngôi nhà một cách cẩn thận. Điều này đòi hỏi phải xác định rõ mục đích sử dụng của ngôi nhà, bám sát vào các nhu cầu sử dụng hàng ngày của gia đình.

Để tránh sự phát sinh của chi phí không mong muốn, quyết định quy mô của căn nhà là điều quan trọng. Điều này bao gồm việc xác định số lượng phòng cần thiết, xác định chức năng cụ thể cho từng phòng, và xác định phong cách thiết kế thẩm mỹ phù hợp với môi trường xung quanh. Thông qua các bước này, bạn sẽ có khả năng xác định ngân sách dự án một cách hợp lý và giảm thiểu các chi phí không cần thiết.

Ngoài ra, bạn cần trao đổi trực tiếp với đội ngũ kiến trúc sư chuyên nghiệp để nói ra những ý tưởng, mong muốn về kiểu dáng, đặc tính cho ngôi nhà đẹp. Kiến trúc sư sẽ dựa vào kinh nghiệm và chuyên môn của mình biến những đề xuất của bạn thành mẫu thiết kế thực tế có tính thẩm mỹ và tiện ích nhất.

Lựa chọn phương án thi công

Có một số phương án thi công chủ nhà có thể cân nhắc lựa chọn: Xây nhà trọn gọi, gói vật tư thô và thi công hoàn thiện, hình thức thuê nhân công.

Phương án xây nhà trọn gói: Với hình thức này chủ nhà sẽ khoán trọn gói cho nhà thầu và nhà thầu sẽ chịu trách nhiệm từ A – Z từ việc lên ý tưởng thiết kế cho đến khi hoàn thiện căn nhà kể cả vật tư thô và nội nhất. Đây là phương pháp hiệu quả nhất với những trường hợp không có kinh nghiệm trong vấn đề xây dựng, tuy nhiên bạn cần phải tìm được nhà thầu uy tín, chuyên nghiệp và đảm bảo tính an toàn lao động.

Gói vật tư thô và thi công hoàn thiện: Với hình thức này, nhà thầu sẽ chịu trách nhiệm hoàn thiện xây dựng phần thô cho gia chủ. Phần thô bao gồm: cát, đá, xi măng, gạch, dây điện, thép,…Phần hoàn thiện như gạch lát nội thất sẽ do gia chủ mua.

Hình thức thuê nhân công: Ở phương án này, nhà chủ sẽ tự mua hoàn toàn vật tư xây dựng, nhà thầu chỉ chịu trách nhiệm tiến hành thi công.

Xác định thời điểm thi công

Thời điểm bắt đầu thi công khá là quan trọng với những ai xem trọng vấn đề phong thủy. Ngoài phương hướng thì thời điểm thi công sẽ được lựa chọn dựa trên độ tuổi của người xây nhà hợp với những ngày gì. Từ đó lựa chọn ngày đẹp với hy vọng công trình sẽ diễn ra thuận lợi, nhà sẽ đem lại vận may, tài lộc cho gia chủ sau này.
Bên cạnh vấn đề phong thủy, chúng ta cũng nên xem thời tiết để lựa chọn những ngày nắng đẹp không mưa để quá trình xây dựng diễn ra thuận lợi, đặc biệt tránh thời gian có mưa to kéo dài như tháng 4 – tháng 6 khiến tiến độ kéo dài, gây nhiều khó khăn cho việc thi công nhà ở.

Hợp đồng xây dựng

Một kinh nghiệm xây dựng nhà phố khác là hợp đồng xây dựng cần được chủ nhà và nhà thầu cùng nhau ngồi lại thống nhất rõ ràng về những điều khoản liên quan đến quá trình thi công, hoàn thiện căn nhà. Nêu rõ quyền và trách nhiệm của 2 bên, thống nhất về tiến độ công trình, giá trị của hợp đồng, vật tư sử dụng của nhà thầu, cách tính chi phí phát sinh và phương án giải quyết, quy trình giám sát thi công, phạt vi phạm hợp đồng từ 2 bên, chế độ bảo hành, bảo trì xây dựng.

Các hình thức hợp đồng và ưu nhược điểm của chúng 

 • Khoán vật tư: Ưu điểm của loại hình này là chủ nhà không cần bận tâm quá nhiều vì đã có chủ thầu lo hết, không phát sinh do đã thỏa thuận chi phí từ trước đó. Nhược điểm: thành quả có thể không thỏa mãn với mong muốn của chủ nhà, thậm chí bị chủ thầu ăn bớt vật tư cũng như thực hiện thi công bằng vật liệu giá rẻ, chất lượng kém. Phương án này chỉ áp dụng khi công ty thiết kế đã thống nhất vật liệu từ trước.
 • Khoán phần thô và nhân công hoàn thiện: Theo quy trình thì chủ nhà chọn vật tư hoàn thiện theo sở thích về màu sắc, chất liệu, hình dáng,…Nhưng sẽ khá mất thời gian, công sức để đi tham khảo, tìm mua vật tư, có thể chậm trễ thời gian hoàn thiện do phối hợp nhà thầu không tốt giữa cung ứng vật tư và thi công.
 • Khoán nhân công: Theo cách này bạn sẽ tiết kiệm chi phi nhất nhưng cũng phải bỏ nhiều công sức nhất mà có thể hiệu quả mang lại sẽ không cao. Chủ nhà sẽ phải chủ động cung cấp toàn bộ vật tư cho ngôi nhà, việc này đòi hỏi chủ nhà là người am hiểu về thi công mới có thể giám sát và chỉ đạo thi công. Sẽ có rất nhiều khó khăn trong việc quản lý chi phí, quản lý vật tư; việc quản lý không tốt sẽ gây chậm trễ, mất nhiều thời gian và công sức cho chủ nhà.

Làm hợp đồng xây dựng

Những điều cần thiết trong hợp đồng xây dựng bao gồm:

 • Thông tin về các bên ký kết hợp đồng: chủ thầu và chủ nhà
 • Khối lượng và các đầu mục công việc cần thực hiện
 • Đảm bảo chất lượng và các yêu cầu về kỹ thuật 
 • Tiến độ thực hiện và thời gian nhà thầu cần hoàn thành
 • Giá hợp đồng, tạm ứng, thanh toán, điều chỉnh giá hợp đồng xây dựng
 • Quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm của chủ nhà và bên nhận thầu trong việc quản lý chất lượng, nghiệm thu công trình
 • Tạm dừng và chấm dứt hợp đồng  bởi bên nhận thầu và chủ nhà
 • Khi vi phạm hợp đồng cần có biện pháp gì
 • Giải quyết khi có xảy ra rủi ro, tranh chấp
 • Thanh lý và quyết toán hợp đồng xây dựng.

Tìm hiểu về quy trình xây dựng nhà

Nắm rõ quy trình xây dựng nhà của đơn vị xây dựng là một kinh nghiệm xây dựng nhà phố giúp chủ nhà chủ động trong quá trình kiểm soát thi công hiệu quả, hạn chế những rủi ro bất cập khiến tiến độ hoàn thành chậm lại gây tốn chi phí và thời gian. Bên cạnh đó, chủ nhà có thể dễ dàng phát hiện những điều không thích hợp với mong muốn của mình để đưa ra những đề xuất thay đổi kịp thời.

Các bước trong thi công 

 • Móng: đào móng, đắp đất, đổ bê tông, bể nước, bể phốt
 • Thân nhà: Gia công cốp pha, cốt thép, đổ bê tông cột, sàn, cán nền,…
 • Mái: lắp dựng mái
 • Lắp khung cửa
 • Đi hệ thống đường điện, nước, mạng, cáp,…
 • Sơn 
 • Lắp ráp, hoàn thiện cửa
 • Lắp lan can, tay vịn cầu thang
 • Ốp gạch
 • Lát nền
 • Hoàn thiện nội thất

Lưu ý trong quá trình thi công

 • Tuân thủ bản vẽ và có sự giám sát, kiểm tra chặt chẽ của kỹ sư giám sát
 • Chống thấm đúng quy trình và kiểm tra kỹ càng trước khi nhận bàn giao
 • Hệ thống điện phải thực hiện đúng kỹ thuật, không đi chéo, đi tắt
 • Cần test sơn màu trước khi tiến hành, lưu mã số và mã màu phòng trường hợp sau này nếu cần
 • Cần chọn thợ có tay nghề cao cho hạng mục ốp lát
 • Nên chọn nhà thầu uy tín tại địa phương để tiết kiệm chi phí

Hoàn công

Hoàn công xây dựng là bước quan trọng nhất để chính thức hoàn tất các thủ tục và ghi nhận trên giấy tờ pháp lý cho một ngôi nhà phố. Để thuận tiện cho quá trình hoàn công, điều quan trọng là bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và giấy tờ theo quy định của pháp luật.

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm xây dựng nhà phố từ A – Z giúp bạn có thể dễ dàng hơn trong quá trình xây dựng nhà phố thuận lợi, bạn cần lưu lại để áp dụng vào chính công cuộc xây dựng căn nhà trong mơ của mình. Để biết thêm thông tin chi tiết, khách hàng liên hệ hotline: 0903 990 083 để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *